เว็บไซต์นี้เป็นเวอร์ชั่น Demo เท่านั้น หน้าหลัก

บริการวิชาการ

คลิกที่รายการ เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

รายละเอียด

เชื้อไวรัสในระบบทางเดินหายใจ เช่น ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 (โรคโควิด-19) มีการแพร่กระจายโดยอาศัยเสมหะ น้ำมูลและละอองฝอย เป็นสื่อกลางในการเข้าสู่ร่างกายของมนุษย์ผ่านทางดวงตา จมูก หรือปาก โดยผ่านการสัมผัสจากมือของเราจากคนหนึ่งไปยังอีกคน ซึ่งในช่วงเวลาของการแพร่ระบาดทั่วโลกนี้ วิธีการในการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุด ง่ายที่สุด และที่สำคัญคือมีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด ก็คือการล้างมือเป็นประจำด้วยสบู่และน้ำ ซึ่งในการบริการวิชาการครั้งนี้ ทางหลักสูตรมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชนชนหรือผู้ที่สนใจได้รู้ถึงวิธีการตั้งตำรับหรือวิธีการทำสบู่เหลวล้างมือ โดยใช้สมุนไพรในท้องถิ่นเป็นส่วนผสม นำมาซึ่งการยกระดับอาชีพในชุมชนในอนาคตได้ ทั้งนี้เนื่องจากประชาชนใน 3 จังหวัดชายแดนใต้นับถือศาสนาอิสลาม จึงมีความกังวลในเรื่องส่วนผสมหรือองค์ประกอบที่นำมาใช้ว่าถูกหลักศาสนาหรือไม่ ทางหลักสูตรจึงมีการเสริมองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับฮาลาลในเครื่องสำอาง เพื่อเพิ่มความเข้าใจและสามารถนำความรู้ที่ได้นี้ไปประยุกต์ใช้ในครัวเรือนได้

กลุ่มเป้าหมาย

ประชาชนในพื้นที่

สถานที่ จังหวัดปัตตานี

วันที่ดำเนินการ 28-31 พฤษภาคม 2563

รายละเอียด

คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตร มีพันธกิจด'านการบริการวิชาการแกท'องถิ่นและสังคม เนื่องจากมีบุคลากรและอุปกรณ์ที่เพียงพอสําหรับการถายทอดความรู้สู่ชุมชนและท้องถิ่น ในป8งบประมาณ พ.ศ. 2559 คณะวิทยาศาสตร&เทคโนโลยีและการเกษตร จํานวน 5 หลักสูตร ได'แก หลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหารหลักสูตรเคมี หลักสูตรวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม หลักสูตรเทคโนโลยีสาสนเทศ และหลักสูตรคณิตศาสตร์ ได้ร่วมกันบริการโดยมีกลุ่มเป้าหมายเดียวคือ กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านท่าสาป ซึ่งเป็นกลุ่มที่ผลิตส้มแขกแช่อิ่มอบแห้งที่มีความเข้มแข็งระดับหนึ่ง คือ มีอาคารผลิตและอาคารเก็บวัตถุดิบที่ได'มาตรฐาน มีวัสดุอุปกรณ์ที่เหมาะสมและเพียงพอในการผลิตผลิตภัณฑ์ส้มแขก ทั้งยังได้รับเครื่องหมายตามมาตรฐานหลายอย่าง เช่น ฮาลาล GMP และ มผช. จัดเป็นกลุ่มที่มีผลการดําเนินการที่เข'มแข็งระดับหนึ่ง แต่ทางกลุ่มแม่บ้านท่าสาปยังต้องการพัฒนาที่ต่อเนื่อง โดยต้องการผลิตภัณฑ์จากส'มแขกที่หลากหลายชนิดมากขึ้น มีการพัฒนาฉลากและบรรจุภัณฑ์ที่เป็นที่ต้องการของผู้บริโภค โดยหลักสูตรวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร และทางกลุ่มได้ทําการเปลี่ยนแปลงภาชนะสําหรับดองส'มแขกสดเพื่อเก็บรักษาไว้ใช้ จากที่ใช้โอ่งมังกรมาใช้ถังพลาสติกสีน้ําเงินแทน ดังนั้นทางหลักสูตรเคมีจึงจะทําการตรวจสอบโลหะหนักในวัตถุดิบในระหว่างการหมักและผลิตภัณฑ์ สุดท้ายว่าเกินเกณฑ์มาตรฐานที่กฎหมายกําหนดหรือไม่ การจัดการน้ําทิ้งจากกระบวนการหมักส้มแขกด้วยการสร้างลานกรองและการพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ําหมักชีวภาพจากหลักสูตรสิ่งแวดล้อม การอบรมเทคนิคการพัฒนาเนื้อหาและใช้งานสื่อสังคมออนไลน์สําหรับส่งเสริมการขายผลิตภัณฑ&ส'มแขกจากหลักสูตรเทคโนโลยีสารสนเทศและการตืดตามผลการดําเนินการโครงการโดยหลักสูตรคณิตศาสตร์ หากคณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตรเข้าไปช่วยเหลือโดยการให้ความรู้และการอบรมผ่านโครงการบริการวิชาการหลายๆ หลักสูตร ตามความต้องการของกลุ่ม จะเป็นการผลักดันให้กลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านท่าสาป มีการดําเนินการที่ก้าวหน้าและสามารถเป็นกลุ่มชุมชนต้นแบบให้กับชุมชนอื่นได้

กลุ่มเป้าหมาย

กลุ่มแม่บ้านท่าสาป

สถานที่ บ้านท่าสาป จ.ยะลา

วันที่ดำเนินการ 30 กรกฎาคม 2560

รายละเอียด

ด้วยองค์การบริหารส่วนตำบลปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ปัตตานี ได้ดำการจัดโครงการฝึกอบรมเพื่อส่งเสริมและพัฒนากลุ่มอาชีพ การผลิตเครื่องสำอางสมุนไพร ระหว่างวันที่ 11-12 กรกฏาคม 2562 ณ ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลปะกาฮะรัง โดยมีผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 20 คน ทั้งนี้มี อาจารย์ ดร.วรรณกัษมา ฮารน และ อาจารย์ ดร.นิสาพร มูหะมัด เป็นวิทยากร

กลุ่มเป้าหมาย

ประชาชนทั่วไป

สถานที่ อบต.ปะกาฮะรัง อ.เมือง จ.ปัตตานี

วันที่ดำเนินการ 11-12 กรกฎาคม 2562

รายละเอียด

กลุ่มเป้าหมาย

นักเรียนโรงเรียนวัดภมรคติวัน

สถานที่ โรงเรียนวัดภมรคติวัน

วันที่ดำเนินการ 10 มีนาคม 2566

รายละเอียด

เปิดบ้านหลักสูตรวิทยาศาสตร์เครื่องสำอางและความงาม คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตร มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ประจำปี 2567

กลุ่มเป้าหมาย

โรงเรียนในพื้นที่จังหวัด  ยะลา  ปัตตานี  และนราธิวาส

สถานที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา

วันที่ดำเนินการ 8 มกราคม 2567