หน้าหลัก ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม ขนมไทยโบราณสู่ขนมอัตลักษณ์ มาลายูท้องถิ่น
เมื่อ 31 Mar 2022 07:33 น.
เป็นการนำเสนอขนมไทยโบราณคือ ขนมทองหยอด ที่มีส่วนประกอบไข่แดง และแป้งสาลี ซึ่งเป็นขนมที่ได้รับวัฒนธรรมมาจากโปรตุเกตในสมัยอยุธยา ส่วนประกอบ รสชาติและเนื้อสัมผัสมีลักษณะคล้ายคลึงกับขนมมลายูที่มีชื่อเรียกว่า ปาอุฮ 'ลาแย (pauh layae) หรือภาษามาเลเซียเรียกว่า ปาอุส ดีลายัน (pauh dilayang) ซึ่งเป็นขนมที่มีจำหน่ายในช่วงเดือนรอมฏอน ส่วนในประเทศมาเลเซียจะพบขนมชนิดนี้ในรัฐกลันตัน และรัฐตรังกานูในช่วงเดือนรอมฏอนเช่นเดียวกัน และเป็นขนมที่หารับประทานได้ยาก และกำลังจะสูญหาย