เว็บไซต์นี้เป็นเวอร์ชั่น Demo เท่านั้น หน้าหลัก

บริการวิชาการ

คลิกที่รายการ เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

รายละเอียด

เพื่อเป็นหน่วยอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารให้แก่ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารที่สนใจในพื้นที่ภาคใต้ ซึ่งตากฏหมายกลุ่มผู้ปฎิบัติงานดังกล่าวต้องผ่านการอบรมภายใน 16 ธันวาคม 2563 ดังนั้นทางหลักสูตรวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม คณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตรมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา จึงดำเนินการยื่นเป็นหน่วยอบรมและได้รับอนุญาตเมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2562 โดยหน่วยอบรมมีวิทยากรในสังกัดทั้งหมด 5 คน ซึ่งเป็นอาจารย์ในสาขาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมที่จบการศึกษาด้านอนามัยสิ่งแวดล้อมจำนวน 3 ท่าน และวิทยากรจากภายนอกจำนวน 2 ท่าน จากกลุ่มงานพัฒนาอนามัยสิ่งแวดล้อม ศูนย์อนามัยที่ 12 ยะลา เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 ที่ผ่านมา จึงเลือนกิจกรรมอบรมรุ่นที่ 1 จัด ณ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา รุ่นที่ 1 ในวันที่ 29 สิงหาคม 2563 โดยผู้ที่อบรมคือ ผู้สัมผัสอาหารที่เกี่ยวข้องกับโครงการวิจัย. “ การส่งเสริมและเฝ้าระวังการจัดการอนามัยสิ่งแวดล้อมและความปลอดภัยในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กของเทศบาลเมืองนครยะลา” (อ.ดร.เมธิยา หมวดฉิม เป็นผู้วิจัยหลัก) บุคคลทั่วไป และนักศึกษา นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานอื่น เช่น โรงแรม บริษัทผลิตอาหารให้ดำเนินการจัดอบรมนอกสถานที่ให้

กลุ่มเป้าหมาย

ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารในพื้นที่ภาคใต้

สถานที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏยัลา

วันที่ดำเนินการ 4 กุมภาพันธ์ 2563

รายละเอียด

เนื่องด้วยการจัดกิจกรรมในมหาวิทยาลัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจกรรมของคณะวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีและการเกษตร เช่น งานเลี้ยงปีใหม่ กิจกรรมอบรม หรือการรับประทานอาหารของบุคลากรและนักศึกษามักมีเปลือกผลไม้ และเศษอาหารจำนวนมากจึงทำให้เกิดแนวคิดที่จะนำเศษอาหารดังกล่าวมาผลิตน้ำหมักชีวภาพ โดยให้นักศึกษาหลักสูตรวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมมีส่วนร่วมในกิจกรรมในครั้งนี้ และมีการถ่ายทอดเทคโนโลยีโดยมีการจัดอบรมการทำน้ำหมักให้แก่นักศึกษาหลักสูตรสังคมศึกษา คณะคุรุศาสตร์ เพื่อให้เป็นความรู้เบื้องต้นในการพัฒนาโรงเรียนในอนาคตรวมถึงถ่ายทอดให้แก่ประชาชนในชุมชนต่อไป นอกจากนี้กิจกรรมดังกล่าวได้นำส่งเข้าประกวดการเข้าร่วมกิจกรรมส่งเสริมนวัตกรรมการจัดการขยะชุมชนโครงการวิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตสู่ชุมชน ประจาปีงบประมาณ 25563 เรื่อง “กรดชีวภาพจากเศษผลไม้สำหรับเป็นสารเร่งการแข็งตัวของน้ำยาง ในการผลิตยางถ้วยในชุมชน” ซึ่งอยู่ในช่วงดำเนินการกิจกรรม

กลุ่มเป้าหมาย

นักศึกษา  ประชาชนในชุมชน

สถานที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏยัลา

วันที่ดำเนินการ 27 ธันวาคม 2562

รายละเอียด

จัดอบรมให้ความรู้การทำปุ๋ยแห้งและน้ำหมัก

กลุ่มเป้าหมาย

นักเรียนและครู

สถานที่ โรงเรียนลำพะยา

วันที่ดำเนินการ 7 สิงหาคม 2563